TQ: Rò rỉ hóa chất, “biển người” tháo chạy khỏi thành phố trong hoảng loạn

  Hàng nghìn người ở Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên đã vội vàng sơ tán khỏi thành phố sau khi nhìn thấy màn khói màu trắng dày đặc bốc lên từ một nhà máy h.0'a c.ha't trên địa bàn, SCMP đưa tin hôm 22.8

   

  Người dân dùng ô tô cố gắng thoát khỏi thành phố Lạc Sơn, gây ách tắc nghiêm trọng hôm 20.8

  Vụ việc xảy ra hôm 20.8, người dân Lạc Sơn đã bị một phen “h.ú v.í.a” khi khói bốc lên từ một nhà máy hóa chất lớn, nghi là khói đ ộc.

  Tuy nhiên, chính quyền thành phố lên tiếng trấn an và cho biết, chỉ có “một lượng nhỏ khí hydrogen chloride (HCI) bị rỉ ra ngoài từ nhà máy sản xuất polysilicon (một dạng silicon đa tinh thể, thường được sử dụng làm nguyên liệu thô trong công nghiệp) và không gây hại cho sức khỏe con người”.

  Tuy nhiên, người dân Lạc Sơn đã bảo nhau sơ tán khẩn cấp khi những hình ảnh về sự cố lan truyền lên mạng xã hội. Hàng nghìn người tìm mọi cách rời khỏi thành phố bằng ô tô, xe máy và thậm chí là cả xe đạp.

  Thêm người dương tính SARS-CoV-2 liên quan 2 mẹ con bán trái cây mắc Covid-19
  Clip ông bố òa khóc trong đám cưới con gái: ‘Con bé giờ là con của ông bà rồi, nó không còn ở với tôi nữa rồi‘
  Người phụ nữ bán trái cây dạo gửi chàng trai 1 triệu đồng ủng hộ tuyến đầu chống dịch, câu nói đi kèm khiến cậu bất ngờ

  Một số người đăng lên mạng xã hội Weibo rằng, họ nhìn thấy màn khói trắng dày đặc bốc lên từ một nhà máy ở quận Ngũ Thông, Lạc Sơn vào đêm ngày 19.8.

  Chính quyền thành phố Lạc Sơn cho biết, họ đang tiến hành điều tra vụ việc và không có hóa chất độc hại nào có trong không khí. Thông tin ban đầu cho thấy, hệ thống xử lý khí thải của nhà máy sản xuất polysilicon đã gặp trục trặc.

  Bất chấp nỗ lực trấn an của chính quyền, nhiều người dân Lạc Sơn vẫn chưa chịu về nhà và tiếp tục nghe ngóng thêm thông tin, theo SCMP.

  Một số người dùng mạng xã hội Weibo gọi giải thích của giới chức địa phương là “nhảm nhí”.

  Thịt luộc chín vẫn có màu hồng là do nguồn nước bẩn, ăn vào hại gan thận? Chuyên gia giải thích
  Honda SH 150i biển ‘999.99‘ ‘hét‘ giá 3,3 tỷ đồng: Khi giá bán Mercedes-Benz, BMW, Audi cũng phải chào thua
  Các quan chức Malaysia thừa nhận ‘phạt đền đúng‘ và minh oan cho Văn Toàn

  Trong khi đó, một vài người khác lại đưa ra giải thích khoa học hơn: “Sau khi tiếp xúc với nước, HCI sẽ tạo thành axit hydrochloric, một loại axit mạnh. Làm sao nó có thể vô hại với cơ thể con người? Một lượng nhỏ là bao nhiêu?”

  Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Lạc Sơn và Tứ Xuyên đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do trận lũ số 5 trên sông Dương Tử. Ít nhất 100.000 người ở Tứ Xuyên đã được sơ tán do mưa lũ.

  Có hơn 60 công ty hóa chất được xây dựng ở quận Ngũ Thông, thành phố Lạc Sơn. Hồi tháng 3 năm ngoái, 78 người đã thiệt mạng và hơn 600 người bị thương trong một vụ nổ nhà máy h.0'.a ch.a'.t tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

  Năm 2015, 173 người đã thiệt mạng khi 700 tấn hóa chất sodium cyanide phát nổ tại một nhà máy ở tỉnh Thiên Tân, Trung Quốc.

  Rò rỉ hóa chất không phải là vấn đề duy nhất xảy ra đối với thành phố Lạc Sơn trong những ngày gần đây.

  Đầu tuần này, cảnh sát và nhiều tình nguyện viên đã tham gia nỗ lực bảo vệ bức tượng Lạc Sơn Đại Phật khổng lồ, lớn nhất thế giới, khỏi nguy cơ thiệt hại do mưa lũ. Lũ lụt cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân Tứ Xuyên.

  create

  Vương Nam / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/tq-ro-ri-hoa-chat-bien-nguoi-thao-chay-khoi-thanh-pho-trong-hoang-loan-5020202380292277.htm

  Short URL: http://tinnongtrongngay360.com/bai-viet/783376