Chuyện về những đôi bàn tay, bàn chân trắng bệch vì “ngâm mồ hôi” của y bác sĩ nơi tuyến đầu

  Không phải là hình ảnh những nhân viên y tế mệt lả nằm ngủ gục ở mọi nơi sau khi thực hiện nhiệm vụ, những tấm hình dưới đây không chỉ khiến chúng ta thương cảm mà còn xót xa đến quặn lòng.

  Những ngày qua, chúng ta đã quen thuộc với hình ảnh những chiến sỹ áo trắng có mặt khắp các điểm nóng giữa trời nắng 39-40 độ lấy mẫu xét nghiệm truy tìm Covid-19. Ai cũng biết, khoác bộ đồ bảo hộ nóng bức khó chịu và bất tiện đến nhường nào. Tuy nhiên, do yêu cầu đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch các nhân viên y tế phải mang trên mình bộ đồ đó.

  Thế nhưng, phía sau những bộ đồ bảo hộ ấy lại là một hình ảnh khác thương cảm đến nghẹn lòng.

  Đây là hình ảnh của một sinh viên trường Đại học Y Dược Thái Nguyên sau khi thực hiện lấy mẫu tại Bắc Giang. Dưới cái nắng của mùa hè mồ hôi túa ra chảy xuống cay mắt nhưng lại không thể đưa tay lên lau mồ hôi, cũng chẳng dám thở mạnh vì sẽ bị mờ cặp kính cận.

  Có cả những vết hằn trên khuôn mặt vì đeo khẩu trang trong nhiều giờ liền và phải mất 3-4 tiếng sau mới hết.

  Có những người sau khi bỏ khẩu trang thì mặt nổi mụn, dị ứng

  Gia Lai: Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa bị khởi tố liên quan đến đất đai
  Cô giáo tự tử: Tôi từng phải cọ nhà vệ sinh, con bị trêu “mẹ mày là giáo viên bị sa thải“
  Chồng gặp nạn khi mưu sinh, vợ định bán căn nhà che mưa nắng duy nhất để chạy chữa

  Còn đây nữa, bàn chân trợt loét như “nước ăn” của điều dưỡng Nguyễn Thị Hoài, TTYT huyện Thuận Thành, Bắc Ninh - minh chứng cho những ngày dài lăn lộn trên từng chiến tuyến chống dịch.

  Hoài tâm sự, do bị ngâm trong mồ hôi nhiều giờ mà không được giải phóng nên đến đêm về khi cởi đồ bảo hộ ra chân em trợt loét, sũng nước. Đau, rát lắm nhưng em quấn tạm rồi sáng mai lại đứng dạy đi lấy mẫu tiếp

  Bàn chân trợt loét của điều dưỡng Hoài sau nhiều giờ đồng hồ ngâm trong mồ hôi

  Là những cô cậu sinh viên còn đang cầm bút của Học việc Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, trong đợt dịch lần này trải qua một khoá huấn luyện các sinh viên cũng lên đường theo tiếng gọi của trái tim cùng Bắc Giang “diệt giặc COVID”.

  Đóng đủ năm BHXH, người lao động nghỉ việc sẽ được nhận những khoản tiền nào trước khi đủ tuổi hưởng lương hưu?
  Gia Lai: Vụ đường mới làm đã nứt, yêu cầu đánh giá nguyên nhân hư hỏng
  Chuyên gia lý giải trẻ ngất xỉu hàng loạt sau khi tiêm chủng

  Sau những giờ làm việc căng thẳng, miệt mài vì mục tiêu hoàn thành vượt kế hoạch lấy mẫu, những đôi bàn tay của họ đã không còn như trước.

  BS. Huỳnh Thị Hồng Nhung, Bộ môn Ngoại, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam chia sẻ, những chỗ đeo khẩu trang, chỗ đội mũ sưng rộp cả lên. Chân tay, lưng nổi mẩn đỏ ngứa râm ran. Bàn tay ướt sũng đến nỗi điện thoại cũng không nhận vân tay. Tuy nhiên, cảm giác “bao phê” nhất ấy là khi sịt sát khuẩn vào tay, chao ôi xót, đau nhói.

  Toàn thân, chân tay dị ứng đỏ rực vì mặc đồ bảo hộ đứng dưới nắng trong nhiều giờ liền

  Gian khổ là vậy, thế nhưng tuyệt nhiên chẳng có lời nào nói rằng em không làm được nữa mà chỉ là “ cho em nghỉ 15 phút em lại ra làm”; “mình cố nốt xóm này quyết tâm chiều không phải quay trở lại nữa”, “thôi mệt rồi vào nghỉ để tớ thay cậu”.

  Tất cả họ - những chiến sĩ áo trắng đồng lòng với một câu “Mệt chỉ là cảm giác”! vượt ngưỡng chỉ tiêu đầu tiên".

  DÂN THÁI BÌNH CÀI ĐẶT NGAY: App tin tức có 1-0-2, cập nhật mọi thông tin về Thái Bình. Mới nhất - Nhanh nhất - Chính xác nhất. Chỉ cài đặt mới biết tất tần tật. CÀI ĐẶT NGAY
  create

  Nguyễn Hồng / suckhoedoisong.vn

  Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/chuyen-ve-nhung-doi-ban-tay-ban-chan-trang-bech-vi-ngam-mo-hoi-cua-y-bac-si-noi-tuyen-dau-n193881.html

  Short URL: http://tinnongtrongngay360.com/bai-viet/1030830