Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ: Chống dịch vất vả nhưng hiệu quả chưa cao

  Tại phiên họp với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết nếu có trường hợp bệnh viện từ chối bệnh nhân F0 thì sẽ bị xử lý nghiêm.

  Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - ông Trần Việt Trường phát biểu tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Minh Ánh

  Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - ông Trần Việt Trường phát biểu tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Minh Ánh

  Khó khăn về trang thiết bị, vật tư y tế

  Tại phiên họp trực tuyến tổ chức sáng 18.7, đại diện Sở Y tế cho biết, hiện các thành phố đã ghi nhận các ca dương tính trong khu công nghiệp, siêu thị, khu dân cư,.., nên các ngành chức năng, địa phương phải hết sức cảnh giác, tăng tốc truy vết để dập dịch nhanh chóng.

  Sở Y tế cũng nêu những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố trong thời gian qua. Theo đó, công tác theo dõi, truy vết trên địa bàn thành phố còn chậm, các địa phương còn lúng túng, chưa có sự đồng nhất.

  Bên cạnh đó, vật tư y tế, sinh phẩm còn thiếu, nhất là các đồ bảo hộ, khẩu trang,... khiến cho công tác truy vết gặp nhiều khó khăn. Thực tế, đã ghi nhận ca nghi nhiễm là nhân viên y tế sau khi thực hiện công tác truy vết.

  Bên cạnh đó, máy xét nghiệm PCR còn thiếu, không phục vụ kịp thời cho công tác xét nghiệm cũng như khẳng định dương tính chắc chắn cho bệnh nhân.

  Biến thể Delta lây lan nhanh, nồng độ virus đậm đặc: Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về các biện pháp giãn cách xã hội
  Luật sư nói gì về hành vi lợi dụng ca sĩ Phi Nhung điều trị Covid-19 để kêu gọi từ thiện?
  Thêm một loại virus có nguy cơ đe doạ toàn cầu, mức độ ảnh hưởng ngang Covid-19

  Liên quan đến vấn đề này, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cho biết, trước đó, thành phố đang có 5 máy xét nghiệm SARS-CoV-2 realtime PCR, tuy nhiên chỉ có 4 máy ở CDC thành phố hoạt động, còn một máy đặt tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ chưa thể hoạt động do thiếu hoá chất.

  Ông Hiển khẳng định, hiện thành phố đã cho mua thêm 5 máy mới cho CDC và Bệnh viện Đa khoa thành phố. Dự kiến Bộ Y tế cũng sẽ tăng cường cho Bệnh viện Đa khoa thành phố thêm 2 máy.

  Kể từ ngày 19.7, thành phố sẽ tiếp tục lắp đặt bổ sung và đưa vào hoạt động thêm các máy xét nghiệm ở Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ và Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ.

  UBND thành phố giao Sở Y tế nhanh chóng bổ sung vật tư y tế để phục vụ công tác phòng chống dịch.

  Tỉnh duy nhất trong cả nước đến giờ chưa có F0: Chiến lược “đi trước một bước và cao hơn một mức”
  Vùng tâm dịch không được ra đường, 14 thanh niên vẫn tụ tập đánh bóng chuyền
  Con trai rơi xuống hồ tử vong, bố kẹt ở vùng dịch không thể về đưa tang

  Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP, phụ trách nhiệm vụ chỉ đạo công tác truy vết, xét nghiệm, yêu cầu các quận, huyện giao lại cho công an, trung tâm y tế thực hiện truy vết thần tốc các F1; chủ động sẵn sàng trong mọi tình huống, tránh để bị động, mất dấu F2.

  Phân loại F0 theo các mức

  Đề xuất giải pháp phân loại F0, ông Dương Tấn Hiển phát biểu, đối với F0 có biểu hiện ho nhẹ, thì đưa đến bệnh viện dã chiến; đối với F0 có triệu chứng bệnh COVID-19 nhiều hơn và có bệnh lý nền sẽ chuyển đến bệnh viện lao phổi và trung tâm y tế các quận huyện; còn các trường hợp nặng, đánh giá phải sử dụng máy thở, điều trị bệnh nền nặng thì đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ hoặc các bệnh viện chuyên khoa trên địa bàn thành phố.

  Ông Hiển khẳng định, nếu có trường hợp từ chối bệnh nhân, sẽ bị xử lý nghiêm.

  Cặp vợ chồng mất 2 con trai được nhận nuôi bé gái quấn trong khăn dính máu bỏ rơi trước cổng nhà
  Khởi tố vụ án bà bán rau trốn khai báo y tế, lây Covid-19 cho con gái
  Khởi tố vụ án bà bán rau trốn khai báo y tế, lây Covid-19 cho con gái

  Đối với các bệnh viện dã chiến, thành phố sẽ nhanh chóng triển khai các bệnh viện dã chiến ở các quận, huyện. Yêu cầu các địa phương sẵn sàng triển khai, chậm nhất là sau 3 ngày kể từ khi có quyết định thành lập.

  Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường nhận định, thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã rất vất vả để phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, hiệu quả chưa cao.

  Một số địa phương thực hiện triển khai Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ nhưng người dân vẫn còn lơ là, chưa có tinh thần vào cuộc cùng thành phố. Điều này xuất phát từ công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát và xử phạt còn kém của các địa phương.

  Đồng thời, việc triển khai chặn, gác cửa ngõ, kiểm soát phương tiện ra vào thành phố, phân phối hàng hoá thiết yếu cho người dân vẫn còn lúng túng trong cách bố trí.

  Lãnh đạo thành phố yêu cầu, trong thời gian tới, để thực hiện tốt tinh thần Chỉ thị 16 và rút kinh nghiệm từ đợt triển khai vừa qua, các địa phương phải quyết tâm hơn nữa. Mục tiêu đặt ra là làm sao là tổ chức truy vết, phát hiện các ca F0, F1 thần tốc, còn các ca F2 hướng dẫn cách ly tại nhà kịp thời; vừa đảm bảo quyết tâm chống dịch, vừa đảm bảo an sinh xã hội, sức khoẻ tinh thần cho người dân.

  create

  MINH ÁNH / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/chu-tich-ubnd-tpcan-tho-chong-dich-vat-va-nhung-hieu-qua-chua-cao-931564.ldo

  Short URL: http://tinnongtrongngay360.com/bai-viet/1097483