Covid-19 đang tấn công khu chung cư: Chuyên gia chỉ ra nơi dễ lây nhiễm nhất

  Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Dịch bệnh đang tạo ra mũi nhọn tấn công vào những khu chung cư - nơi tập trung đông người ở những thành phố lớn.

  Sáng ngày 24/5, Bộ Y tế công bố tại Hà Nội có thêm các trường hợp mắc Covid-19 mới, trong đó có 4 trường hợp liên quan chùm ca bệnh sống tại tòa Park 11, Times City. Chùm ca bệnh này được phát hiện tình cờ khi một thành viên trong gia đình được nhà trường xét nghiệm miễn phí Covid-19.

  Ngoài ra, tại Park 9, Times City, trong buổi sáng hôm nay cũng ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 là 2 mẹ con người Ấn Độ. 2 trường hợp này được Bộ Y tế xếp vào nhóm ca bệnh nhập cảnh.

  Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng I, cảnh báo hiện nay virus SARS-CoV-2 đang tấn công công vào những khu chung cư đông người. Ở những khu chung cư đông người tại các thành phố lớn nguy cơ dịch bệnh rất nguy hiểm. Nếu không có biện pháp phòng dịch tốt, một ổ dịch nhỏ có thể lan ra ổ dịch lớn khó kiểm soát.

  Chung cư Times City nơi có chùm ca bệnh mắc Covid-19.

  Để kiểm soát dịch bệnh tại các khu chung cư đông người, tất cả các cư dân phải mang khẩu trang (đặc biệt là trong thang máy). Khẩu trang có vai trò rất quan trọng, phòng ngừa được sự lây lan của dịch bệnh.

  Vấn đề thứ 2, muốn kiểm soát được dịch bệnh tại các khu chung cư đông người cần phải nhanh chóng truy vết, bao vây nhanh, phong toả, xét nghiệm nhanh.

  Tây Nguyên: Việc giáo viên Đắk Nông bỗng “nợ“ hơn 5,5 tỉ đồng: Vì chính sách chưa rõ?
  Gia Lai: Thêm 33 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 31 ca là công dân về từ vùng dịch
  Gặp chú chủ trọ cầm xấp tiền 200.000 tặng từng người thuê ở Sài Gòn: “Bà con khổ quá rồi, mình có thì giúp thôi“

  "Nếu như chúng ta không tuân thủ đeo khẩu trang, truy vết – bao vây nhanh thì bệnh chắc chắn sẽ còn lây nhanh thành những ổ dịch lớn. Cần phải truy xuất camera để xem bệnh nhân đã đi những đâu, đến những nơi nào để cách ly", bác sĩ Khanh nói.

  Theo bác sĩ Khanh, hiện nay trong cộng đồng sẽ có rất nhiều trường hợp F0 chưa thể truy vết, cho nên người dân luôn phải cảnh giác.

  Đối với các khu chung cư tập trung đông người, cần phải có biện pháp mạnh: người không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà sẽ phải phạt để răn đe. Trong thang máy cần phải mở quạt và để nhiệt độ cao, không nên để nhiệt độ quá lạnh. Đối với các phòng sinh hoạt cộng đồng của chung cư nên tạm thời đóng cửa. Trẻ nhỏ và người lớn không nên đến các nơi tập trung đông người như sân chơi.

  Chùm ca bệnh tại Times City

  Gia Lai: Phát hiện 2.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu vận chuyển trên xe “luồng xanh“
  NÓNG: Hà Nội dừng kiểm soát ở nhiều chốt cửa ngõ
  Công an mời ca sĩ Thuỷ Tiên, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng lên làm việc về vấn đề từ thiện

  Ngày 23/5, CDC Hà Nội thông báo về trường hợp nam học sinh N.V.C mắc Covid-19 (sinh năm 2010) là học sinh trường Vin School Times City, sống tại Park 11, Times City.

  Từ 4/5 đến nay, N.V.C được nghỉ học ở nhà, học online. Do nhà trường thông báo sẽ làm xét nghiệm miễn phí cho học sinh của toàn trường theo nhu cầu tự nguyện không bắt buộc nên gia đình đã đăng ký cho nam học sinh đi làm xét nghiệm Covid-19 miễn phí tại Bệnh viện Vinmec.

  Trước đó vào đêm 20/5, trẻ xuất hiện sốt nhẹ khoảng 38 độ C sau đó khỏi, không kèm theo các triệu chứng khác nên sáng 22/5 trẻ được mẹ cho đến Bệnh viện Vinmec làm xét nghiệm Covid-19. Sau đó, trẻ được gia đình cho về quê nội tại An Lão, Hải Phòng chơi.

  Khoảng 1h30 sáng 23/5/2021, Bệnh viện Vinmec thông báo trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được CDC Hải Phòng đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để cách ly điều trị.

  Gia Lai: Xe tải mất lái lật nghiêng trên quốc lộ 19
  Hé lộ biệt thự của ‘BTV giàu nhất VTV‘ Ngọc Trinh: Bể bơi trong nhà lấp lánh như resort, phòng khách chẳng khác phòng triển lãm tranh
  Tây Nguyên: Thông tin mới vụ Giám đốc quan hệ với cấp dưới

  Ngay sau khi phát hiện trường hợp C dương tính, những người sống cùng gồm bố, mẹ, em cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Cùng ngày tại chung cư Park 9, Times City, CDC Hà Nội cũng có báo cáo nhanh về 2 trường hợp là mẹ con người Ấn Độ dương tính với SARS-CoV-2.

  create

  Ngọc Minh / doanhnghieptiepthi.vn

  Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/covid-19-dang-tan-cong-khu-chung-cu-chuyen-gia-chi-ra-noi-de-lay-nhiem-nhat-161212405085625209.htm

  Short URL: http://tinnongtrongngay360.com/bai-viet/1020208