Gia Lai đang “khát“ nhân công thu hái cà-phê

  Toàn tỉnh Gia Lai có hơn 87.700 ha cà-phê trong giai đoạn kinh doanh. Mọi năm, cứ vào vụ thu hoạch là có hàng nghìn lao động từ các địa phương miền trung lên thu hái cà-phê. Vụ mùa 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19, việc đi lại giữa các tỉnh không thuận lợi nên phần nào gây khó khăn về nhân công thu hái cà-phê…

  Gia đình bà Nguyễn Thị Văn (làng Máih, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) có 3 ha cà-phê bắt đầu vào vụ thu hoạch. Những năm trước, cứ vào đầu vụ thu hoạch, gia đình bà thuê khoảng 8 nhân công từ Quảng Ngãi lên để hái cà-phê. Tuy nhiên, năm nay, gia đình liên hệ thì những người này từ chối vì chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19.

  “Thời tiết năm nay tương đối thuận lợi nên năng suất cà-phê của gia đình ước đạt 5,5 tấn nhân/ha. Hơn nữa, giá cà-phê tăng so với vụ trước khoảng 10 nghìn đồng/kg. Đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, hiện nay rất khó tìm nhân công thu hái, giờ gần như người nhà được huy động thu hái những cây chín bói trong khi chờ liên hệ, tìm người để thu hoạch đại trà”, bà Văn chia sẻ. 

  Còn anh Phan Văn Tình (làng Ngai Ngó, xã Ia Hrung) thì cho hay: “Nhà tôi có 2 ha cà-phê, cả tuần nay tôi cũng đã liên hệ với một số người dân trong làng nhưng chưa tìm được nhân công”.

  Huyện Chư Păh có khoảng 8.000 ha cà-phê chuẩn bị bước vào thu hoạch. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nhân công thu hái cũng gặp không ít khó khăn. Ông Lê Văn Thanh, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất, thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp Ia Mơ Nông cho biết: “Gần đây, chúng tôi liên kết với hộ dân ở các xã Ia Ka, Ia Mơ Nông, Ia Phí, Ia Kreng và thị trấn Ia Ly canh tác khoảng 500 ha cà-phê để cung ứng cho Công ty TNHH Vĩnh Hiệp. Hiện chưa bước vào thu hoạch đại trà nhưng dự báo năm nay sẽ rất khó khăn về nhân công. Nhiều hộ đang chạy đôn chạy đáo liên hệ nhiều nơi để tìm nhân công thu hái. Chúng tôi cũng đã vận động các thành viên trong hợp tác xã hỗ trợ nhau thu hoạch theo hình thức luân phiên, đổi công xoay vòng”.

  Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Nghĩa Hòa (xã Nghĩa Hòa) cũng phản ánh: “Năm nay, hợp tác xã liên kết với người dân sản xuất và tiêu thụ 100 ha cà-phê. Hiện cà-phê đã bắt đầu chín rộ nhưng chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc tìm nhân công thu hái. Đối với những hộ dân có diện tích cà-phê ít thì có thể huy động người trong gia đình thu hái nhưng những hộ có 3-5 ha thì thực sự khó khăn”.

  Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai Đào Lân Hưng, trước tình hình trên, UBND huyện đã chỉ đạo cho cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn khẩn trương rà soát số liệu lao động từ các tỉnh phía nam về để giải quyết nhu cầu việc làm trước mắt. Đồng thời, huyện cũng sẽ tạo điều kiện cho người từ địa phương khác tới để hái cà-phê nhưng phải gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp và hợp tác xã, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, hướng dẫn người dân thu hoạch từng loại cây trồng hợp lý, bảo đảm nhanh gọn, an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh. Các hợp tác xã trên địa bàn cũng cần chủ động kế hoạch thu hoạch nông sản phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, giãn cách đều thời gian thu hoạch để bảo đảm.

  Đóng đủ năm BHXH, người lao động nghỉ việc sẽ được nhận những khoản tiền nào trước khi đủ tuổi hưởng lương hưu?
  Gia Lai: Vụ đường mới làm đã nứt, yêu cầu đánh giá nguyên nhân hư hỏng
  Chuyên gia lý giải trẻ ngất xỉu hàng loạt sau khi tiêm chủng

  “Hiện nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải được đặt lên hàng đầu. Để giải quyết khó khăn cho người dân, UBND xã hướng dẫn thành lập các tổ, nhóm thu hái đổi công cho nhau. Đối với những hộ có mối liên hệ với người lao động ngoài tỉnh đến địa phương cần phải đăng ký về số lượng, khai báo y tế, được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 cũng như giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Đồng thời, người dân phải bố trí nơi ở bảo đảm cho lực lượng lao động này để hạn chế đi lại, tránh tập trung đông người”, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết.

  Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên lao động từ các tỉnh đến thu hái sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, bù lại là có lực lượng công dân lao động do tình hình dịch bệnh ở các tỉnh phía nam trở về địa phương rất nhiều. Ông Trần Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai cho biết: Trong thời gian thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam thực hiện trạng thái bình thường mới, số lượng lao động trở về tỉnh Gia Lai khá lớn. Theo báo cáo của các địa phương, chỉ tính từ đầu tháng 10/2021 đến nay đã có đến hơn 42 nghìn lao động trở về, đa phần trong số này gặp nhiều khó khăn. Trong lúc các ngành, các cấp đang tìm cách hỗ trợ, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn thì Gia Lai có hàng chục nghìn ha cao su cần thu hoạch mủ, hàng nghìn ha cà-phê cần nhân công thu hoạch.

  "Chúng tôi đang tích cực liên hệ với các doanh nghiệp, các địa phương để có phương án bố trí hợp lý, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch… Hy vọng đây cũng là cơ hội để người lao động kiếm được việc làm, góp phần cùng với tỉnh giải quyết “bài toán” việc làm, và ổn định đời sống cho người dân", ông Hải chia sẻ.

  create

  ANH PHAN / nhandan.vn

  Nguồn: https://nhandan.vn/tin-tuc-kinh-te/gia-lai-dang-khat-nhan-cong-thu-hai-ca-phe-674660/

  Short URL: http://tinnongtrongngay360.com/bai-viet/1266850