Giá tiêu hôm nay 5/12: Lên xuống thất thường, thị trường đang bị những yếu tố nào chi phối?

  Giá tiêu hôm nay 5/12 trong khoảng 84.000 - 86.000 đồng/kg. Tuần này giá tiêu diễn biến phức tạp với 2 phiên tăng, 2 phiên giảm cuối tuần.

  Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 84.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

  Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 83.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

  Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 84.000 đồng/kg.

  Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 85.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

  Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 85.000 đồng/kg.

  Gia Lai: Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa bị khởi tố liên quan đến đất đai
  Cô giáo tự tử: Tôi từng phải cọ nhà vệ sinh, con bị trêu “mẹ mày là giáo viên bị sa thải“
  Chồng gặp nạn khi mưu sinh, vợ định bán căn nhà che mưa nắng duy nhất để chạy chữa

  Sáng nay giá tiêu trong nước giảm 500 đồng/kg ở khu vực Tây Nguyên và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đi ngang tại các tỉnh Đông Nam Bộ còn lại so với cùng thời điểm sáng qua. Kết thúc tuần, giá tiêu tăng 500 - 1.500 đồng tại các địa phương. Tuần này giá tiêu diễn biến phức tạp với 2 phiên tăng, 2 phiên giảm cuối tuần.

  Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu hạt tiêu trong tháng 11 đạt 17 nghìn tấn, trị giá 77 triệu USD. 11 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt tiêu đạt 247 nghìn tấn, trị giá 868 triệu USD, giảm 6,7% về lượng nhưng tăng 44% về giá trị.

  Ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Hiệp hội Hạt tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, hiện nay giá tiêu đang giao dịch từ 83.000 - 86.000 đồng/kg là hợp lý, vì ngoài nhu cầu từ các nước nhập khẩu nguyên nhân đẩy giá tiêu tăng là do đứt gãy chuỗi cung ứng làm hàng tới chậm.

  Theo đó, đứt gãy chuỗi cung ứng khiến lượng tiêu nhập khẩu vào các nước không đồng đều, có những container tiêu xuất đi từ tháng 9 tới nay vẫn chưa cập cảng nước nhập khẩu nên không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nước mua hàng.

  Đóng đủ năm BHXH, người lao động nghỉ việc sẽ được nhận những khoản tiền nào trước khi đủ tuổi hưởng lương hưu?
  Gia Lai: Vụ đường mới làm đã nứt, yêu cầu đánh giá nguyên nhân hư hỏng
  Chuyên gia lý giải trẻ ngất xỉu hàng loạt sau khi tiêm chủng

  Thứ hai, doanh nghiệp muốn xuất khẩu mà không có container nên nước mua vừa phải chịu nhận hàng chậm vừa phải đẩy giá mua lên để hút nguồn hàng.

  Chủ tịch VPA nhận định, khi dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và tình hình logictics vẫn còn phập phù như hiện nay thì giá tiêu sẽ còn tăng đến quý 1/2022, nhưng tăng đến mức nào thì chưa thể đoán định được.

  ''Hy vọng giá tiêu có thể đạt mức 100.000 đồng/kg và tăng ở mức chấp nhận được để có thể duy trì lâu dài, tạo thu nhập cho người nông dân, vì bây giờ bà con cũng đã tính toán cụ thể chứ không ồ ạt đẩy mạnh diện tích khiến cung lớn hơn cầu dẫn đến sụp đổ như trước đây'', ông Nguyễn Nam Hải cho hay.

  create

  VĂN THANH / kinhtedothi.vn

  Nguồn: https://kinhtedothi.vn/gia-tieu-hom-nay-512-len-xuong-that-thuong-thi-truong-dang-bi-nhung-yeu-to-nao-chi-phoi-442738.html

  Short URL: http://tinnongtrongngay360.com/bai-viet/1287347