Vì sao Gia Lai xin chuyển mục đích sử dụng 4,7 nghìn ha rừng nghèo?

  Sở NN&PTNT Gia Lai đang có kế hoạch trình Bộ NN&PTNT thẩm định để trình Thủ tướng báo cáo Quốc hội xin chuyển mục đích sử dụng 4,7 nghìn ha rừng nghèo thuộc địa bàn xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai.

   

  Công trình thuỷ lợi hồ chứa Ia Mơr

  Ngày 15/12, Sở NN&PTNT Gia Lai cho biết đang có kế hoạch trình Bộ NN&PTNT thẩm định để trình Thủ tướng báo cáo Quốc hội xin chuyển mục đích sử dụng 4,7 nghìn ha rừng nghèo thuộc địa bàn xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai. Đây được xem như là giải pháp nhằm đảm bảo cho giai đoạn 3 của dự án công trình thủy lợi Ia Mơr trong việc sắp xếp, ổn định dân cư vùng biên giới và hệ thống kênh, vùng tưới.

  Với kế hoạch xin chuyển mục đích sử dụng 4,7 nghìn ha rừng nghèo, Sở NN&PTNT Gia Lai cũng cho biết, đang thống nhất với các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT để cùng cùng tham mưu, mọi việc phải đúng quy định.

  Một lãnh đạo tỉnh Gia Lai (đã nghỉ hưu) bày tỏ quan điểm rằng, dự án thuỷ lợi Ia Mơ là đại công trình được triển khai từ năm 2005. Theo đó, lẽ ra thời điểm này, nơi này phải có vùng tưới, nhưng bây giờ cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai vẫn đang "lúng túng" trong việc này. Vị này cũng cho hay, việc chuyển đổi hơn 1 nghìn ha rừng phải thông qua Quốc hội, trong khi vấn đề về rừng hiện rất nóng. “Thời tôi đương chức đã đi khảo sát vùng tưới của thuỷ lợi Ia Mơ, nói là đất lâm nghiệp nhưng thực tế rừng đã bị quét sạch bởi việc chuyển đổi 50 nghìn ha đất rừng nghèo sang trồng cao su. Rừng chỉ còn trên giấy tờ thôi. Hơn nữa, người dân vùng hạ du sẽ không sản xuất được nếu không có nước”, vị này nói.

  Hạ du thuỷ lợi Ia Mơr

  Đóng đủ năm BHXH, người lao động nghỉ việc sẽ được nhận những khoản tiền nào trước khi đủ tuổi hưởng lương hưu?
  Gia Lai: Vụ đường mới làm đã nứt, yêu cầu đánh giá nguyên nhân hư hỏng
  Chuyên gia lý giải trẻ ngất xỉu hàng loạt sau khi tiêm chủng

   

  Dự án thủy lợi Ia Mơr có vốn đầu tư 3 nghìn tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, được phê duyệt đầu tư từ năm 2005, hồ chứa rộng khoảng 2,8 nghìn ha mặt nước, dung tích khoảng 180 triệu m3, phục vụ tưới hơn 12,5 nghìn ha đất trồng cây và nước sinh hoạt cho 50 nghìn nhân khẩu của huyện Chư Prông (Gia Lai) và một số xã thuộc huyện Ea Súp (Đắk Lắk). Từ khi chặn dòng tích nước vào năm 2017 đến nay, thủy lợi Ia Mơr thiếu vùng tưới (do diện tích lớn đất được quy hoạch thành vùng tưới lại là đất lâm nghiệp).

  create

  TIỀN LÊ / tienphong.vn

  Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/vi-sao-gia-lai-xin-chuyen-muc-dich-su-dung-47-nghin-ha-rung-ngheo-1764380.tpo

  Short URL: http://tinnongtrongngay360.com/bai-viet/868078